สาระน่ารู้

ของกินไทยดังไกลทั้งโลก

ของกินเป็นสิ่งของที่มีความจำเป็นที่สุดสำหรับมนุษย์แล้วก็สิ่งมีชีวิตทุกอย่างบนโลกใบนี้ 

จากของกินที่กินกันเพียงแค่ในพื้นที่ถูกปรับปรุงมาเป็นธุรกิจห้องอาหารขยายตัวกว้างจนกระทั่งมีชื่อเสียงกันไปทั้งโลก โดยผู้คนก็รับเอาวัฒนธรรมการปรุงอาหารของต่างเมืองเข้ามาก็เลยกำเนิดเป็นความนิยมของกินฝรั่งขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่นชาวเอเชียก็นิยมรับประทานอาหารฝรั่งแถบยุโรป อเมริกา ทางฝั่งอเมริกาหรือยุโรปก็นิยมกินอาหารของเอเชียนั่นเอง สำบ้านพวกเรานั้นของกินไทยก็เป็นที่รู้จักในเมืองนอกมาได้สักระยะหนึ่งแล้วด้วยของกินที่นานาประการทางด้านรส ทำให้ของกินเป็นที่นิยมจากฝรั่งไม่แพ้อาหารจีนที่มีชื่อเสียงไปทั่วทั้งโลก และก็วันนี้พวกเราจะมาเอ๋ยถึงของกินไทยที่สร้างชื่อแล้วก็ทำให้คนต่างประเทศรู้จักเมืองไทยจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ตำส้ม

ชั่วโมงนี้ไม่มีผู้ใดไม่ทราบของกินจำพวกนี้ของกินไทยที่ฝรั่งรู้จักกันดีในชื่อ papaya salad แต่ว่าถัดมาก็เปลี่ยนแปลงมาเรียกตามชื่อเริ่มแรก คนต่างประเทศที่เข้ามาท่องเที่ยวในบ้านพวกเราจำต้องรับประทานตำส้มกันแทบทุกราย ด้วยรสที่เน้นย้ำเผ็ดจัดจ้าแต่ว่าอร่อย ความกรอบของมะละกอความนัวของน้ำส้มตำที่ฝรั่งรับประทานแล้วยังจะต้องร้องว่า เวรี่กู้ด ถึงแม้ของกินจำพวกนี้จะเจอได้ตามประเทศเพื่อนบ้านของพวกเราอย่าง ลาว หรือ เขมร แม้กระนั้นตำส้มก็ถูกเอาขึ้นมาเป็นอาหารประจำชาติของไทยไปโดยปริยาย

ผัดไทย
ผัดไทยเป็นอีกหนึ่งที่นับว่าเป็นอาหารประจำชาติของพวกเราเลยก็ว่าได้ รสกลมกล่อมละมุนละไมของของกินจำพวกนี้เป็นที่ถูกใจของคนต่างชาติเป็นอันมากเนื่องจากว่ารสไม่เผ็ด เส้นที่ผัดหอมตัดด้วยรสเปรี้ยวของมะนาวมีความมันของถั่วป่น คนจีนที่รังเกียจรับประทานรสเผ็ดชื่นชอบสิ่งนี้ ด้วยชื่อที่บอกถึงชื่อเมืองไทย ซึ่งถ้าหากกล่าวถึงผัดไทย ฝรั่งจุรู้เท่าทันคราวว่าของกินนี้มากมายจากไหน

ผัดใบกะเพรา
สำหรับบ้านพวกเราแล้ว ผัดใบกะเพราเป็นของกินไม่มีหัวคิด คิดอะไรไม่ออก บอกใบกะเพรา ของกินพื้นๆที่มีอยู่ตามห้องอาหารตามสั่งทั่วๆไปนี่แหละ ที่ชอบใจนักเดินทางต่างประเทศหนักหนา เมื่อพวกเขามาท่องเที่ยวประเทศไทยทีแรก และไม่ทราบจะสั่งอะไรคนปรุงอาหารก็เลยจัดรายการอาหารที่ง่ายที่สุดไปให้แล้วก็ปรากฏว่าของกินที่แสนเรียบง่ายกลายเป็นที่ประทับใจของนักเดินทางไม่น้อย

ต้มยำกุ้ง
ลำดับหนึ่งอาจจำเป็นต้องชูให้ต้มยำกุ้งแบบไม่มีเรื่องที่น่าสงสัย กุ้งแม่น้ำตัวโตน้ำซุปรสจัดจัดจ้านเปรี้ยวนำ หอมสมุนไพร ได้ข้าวสุกร้อนบอกเลยว่าถึงสรวงสวรรค์แน่ๆ ต้มยำกุ้งเป็นของกินที่ฝรั่งนั้นนิยมกันมากมายโดยห้องอาหารไทยในต่างชาติทุกร้านค้าจะต้องมีของกินจำพวกนี้ใส่อยู่ในรายการอาหาร และก็มากยิ่งกว่านั้นต้มยำกุ้งยังถูกใช้ประโยชน์ในหนังบู๊โด่งดังของบ้านพวกเราอีกด้วยซึ่งหนังหัวข้อนี้ก็ได้ถูกฉายไปทั้งโลกกระทั่งทำให้ต้มยำกุ้งมีชื่อเสียงของทั่วทั้งโลกไปอีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *